Cách tiết kiệm tài chính của TT.Donald Trump

Càng giàu, bạn càng trở nên hà tiện. Vì vậy, tiền trong kinh doanh được đếm từng đồng, thậm chí từng hào. Hà tiện từng xu? Bạn có thể coi đó là điều chắc chắn. Tôi cũng có khuynh hướng ấy.

Hà tiện hay hoang phí?

Khi tạp chí Spy ra đời mấy năm trước đây, ban biên tập đã quyết định thực hiện một cuộc điều tra mang tên “Ai là triệu phú ít tiền nhất?” Họ gửi đến nhưng nhà triệu phú trên khắp nước Mỹ những tờ ngân phiếu trị giá từ 50 xu đến 5 đô la. Tôi nhận được một ngân phiếu 50 xu và đã gửi vào ngân hàng. Người ta có thể gọi hành động đó là hà tiện, nhưng tôi xem đó là điều cơ bản. Càng giàu, bạn càng trở nên hà tiện. Vì vậy, tiền trong kinh doanh được đếm từng đồng, thậm chí từng hào. Hà tiện từng xu? Bạn có thể coi đó là điều chắc chắn. Tôi cũng có khuynh hướng ấy.

Hà tiện từng xu trái ngược với hoang phí. Tôi chưa bao giờ thích hoang phí, dù cho đó là thời gian, sức lực hay tiền bạc. Tôi nghĩ rằng mình thừa hưởng quan điểm này từ bố mẹ tôi; họ cẩn thận với mọi thứ, nhất là tiền bạc. Tôi không thích tiêu xài quá khả năng của mình. Tôi luôn dành thời gian để so sánh giá cả, dù là mua xe hoặc chỉ một ống kem đánh răng.

Tôi luôn tự tay ký những hóa đơn, vì thế tôi biết tiền của mình đi đâu. Tôi luôn cố gắng đọc các hóa đơn để chắc rằng ta không bán hàng quá đắt cho tôi. Thường có sự sai sót trong tính toán của con người, và cả máy tính, ở mọi nơi – nhà hàng, công ty điện thoại, cửa hiệu tạp hóa, khách sạn… – và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tốn tiền nhiều như thế nào cho những sai sót này. Do vậy, bạn nên kiểm tra lại những hóa đơn.

Dù là người giàu có, bạn cũng đừng ngại trả giá khi mua hàng hóa và dịch vụ, ngay cả những cửa hàng bán đồ cao cấp. Nói chung, bạn càng trả nhiều tiền cho một món hàng nào đó, càng có nhiều khả năng người bán sẽ giảm giá cho bạn. Việc trả giá 2.000 đô cho một món hàng được treo giá 10.000 đô có thể làm cho tôi lúng túng, mắc cỡ (đặc biệt là khi mọi người đều biết tôi giàu có), nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với sự giảm giá mà bạn có thể có được. Không dám mặc cả vì sĩ diện và kiêu hãnh là một điều khờ dại.

Tiết kiệm một cách khôn ngoan

Một cách tiết kiệm khác là tránh xa những hàng hiệu khi có thể được. Tôi sẵn sàng mua hàng hiệu vì nhãn hiệu đó đi kèm với chất lượng hàng hóa. Nhãn hiệu đồ chơi golf, nữ trang và quần áo thường phản ánh chất lượng của chúng; nhưng những món hàng bình thường như thuốc aspirin, dầu gội đầu, bột ngũ cốc,… thì chưa chắc. Đừng phung phí tiền bạc vào những món hàng bình thường chỉ vì chúng có bao bì bắt mắt và được quảng cáo hấp dẫn.

Ví dụ, hằng năm tôi phải mua một trăm ngàn bóng đèn cho những tòa nhà của tôi. Nếu mỗi bóng đèn tôi giảm được 10 xu, số tiền tiết kiệm sẽ lên đến 10.000 đô một năm. Tôi có thể dùng khoản tiền này cho một mục đích khác có lợi hơn.

Hãy chú ý đến những con số nhỏ nhoi trong tài chính; nhiều cái nhỏ như thế cộng lại sẽ có những ý nghĩa lớn lao. Từ nhỏ, tôi đã được giáo huấn về sự tiết kiệm, và đó là kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng nhất. Bạn có thể coi đó là sự hà tiện, nhưng tôi gọi nó là sự khôn khéo tài chính.

– Donald Trump –

Đăng bởi phamdonganhblog

Trang Blog cá nhân của Phạm Đông Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: